Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời?

08/01/2020 5:35:52 CH


Với tính chất là hàng hiếm, không phổ biến, không có nhiều lại mang tới nhiều dòng lợi nhuận nên biệt thự cao cấp là phân khúc được chuyên gia “mách nước” đầu tư trong năm 2020.

Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời?

Năm 2019 đang qua đi với nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Có phân khúc làm mưa làm gió trong năm 2018 bỗng dưng chững lại, có những phân khúc “kén khách” như biệt thự cao cấp lại “nổi lên” vì mang lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư.

Trước thềm năm mới 2020, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về xu hướng đầu tư bất động sản năm 2020.

Đặc biệt, trong năm 2019, thị trường bất động sản Việt Nam có phần chững lại do nhiều địa phương đẩy mạnh công tác rà soát, thanh kiểm tra nhiều dự án bất động sản, khiến nguồn cung bị thiếu trầm trọng.

Một số địa phương thực hiện quá trình này khá chậm như: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Đặc biệt, TP.HCM không có dự án bất động sản mới nào được phê duyệt.

Cũng chính vì nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu lại tăng cao nên thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020 chắc chắn sẽ có nhiều tín hiệu tốt.

Vậy theo ông, phân khúc nào sẽ sôi động nhất về giao dịch trong năm tới?

Theo tôi, phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020. Bởi vì, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng.

Trong khi đó, ở một số địa phương khác có quy mô nhỏ hơn thì có tiềm năng phát triển đất nền, các dự án nhà liền kề.

Biệt thự cao cấp "kén khách" nhưng hấp dẫn nhà đầu tư

Phân khúc chung cư được cho là sôi động nhất vì đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận người dân. Nhưng thị trường trong năm 2019 cho thấy giá căn hộ chững lại, mang lại không nhiều lợi nhuận cho những ai có nhu cầu đầu tư. Còn phân khúc biệt thự cao cấp có ít sản phẩm hơn nhưng lại “cháy hàng”. Ông lý giải thực tế này như thế nào?

Cũng giống như thị trường bất động sản nói chung, hiện nay, tại Việt Nam, nhóm khách hàng có thu nhập cao đang tăng lên rất nhanh. Đặc biệt, Việt Nam có tỷ lệ người giàu tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Đối với nhóm khách hàng này, nhà không chỉ đơn thuần là nơi để ở và họ yêu cầu chất lượng cuộc sống phải cao hơn. Nhóm khách hàng này tại Hà Nội và TP.HCM là rất lớn và nhu cầu mua các căn biệt thự cao cấp, sang trọng cũng tăng nhiệt qua từng năm.

Ngược lại với nhu cầu rất lớn từ người dân và các nhà đầu tư, thì nguồn cung ra thị trường lại nhỏ giọt. Bởi vì, phân khúc biệt thự cao cấp là sản phẩm “hiếm”.

Có thể nói, thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm rất lạ là tăng giá theo thời gian. Bởi vì, thị trường nói chung và phân khúc biệt thự cao cấp nói riêng không có sản phẩm dư thừa, dự án xong đến đâu là bán hết đến đó. Vì vậy, việc đầu tư bất động sản rất hiếm khi bị lỗ.

Bên cạnh nhóm đầu tư này, vẫn còn nhóm nhà đầu tư mua để cho thuê. Trong quá trình cho thuê, nhà đầu tư vẫn có thể chờ đợi giá đất tăng để bán. Đây là xu hướng đầu tư đang được ưa chuộng, nhà đầu tư có thể ăn 2 dòng lợi nhuận.

Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời?

Ông có lời khuyên gì trong việc lựa chọn kênh đầu tư bất động sản trong năm 2020?

Như tôi đã nói, thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020 chắc chắn sẽ có nhiều tín hiệu tốt. Hiện nay, những khó khăn trong thực hiện dự án tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngoại thành hoặc các tỉnh lẻ. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thực trạng đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, xã hội, dịch vụ tại khu vực đó. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến quy hoạch, kế hoạch phát triển, kinh tế theo chủ trương của địa phương và đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc định giá trị bất động sản phải dựa trên nguyên tắc thực tế, nhu cầu cần thực sự của thị trường tránh những giao dịch ảo, rủi ro trong đầu tư.

Năm 2020, nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời?

Có thể bạn quan tâm

VIETSTARLAND TỔNG KẾT HỘI NGHỊ BẢO VỆ KẾ HOẠCH KINH DOANH 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

15/07/2022 4:35:25 CH

VIETSTARLAND TEAM BUILDING - SỨC MẠNH - ĐOÀN KẾT - VƯƠN XA

08/07/2022 12:18:49 CH

LUMIÈRE BOULEVARD - NƠI CON LỚN LÊN VỚI TUỔI THƠ TRỌN VẸN

21/06/2022 6:24:04 CH

VIETSTARLAND ĐỒNG HÀNH CÙNG CHƯƠNG TRÌNH TỪ THIỆN CHO BÀ CON BIÊN GIỚI SA THẦY, KON TUM

14/05/2022 10:21:27 SA